Kiểm soát sức khỏe đàn lợn với que xét nghiệm nhanh

Hiện nay sức khỏe đàn lợn đang phải đối mặt với tình trạng bị nhiễm bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi với tỷ lệ tử vong lên tới gần như 100%. Vật giá sẽ cho bạn một cái nhìn toàn cảnh về dịch bệnh này cũng như biện pháp phòng tránh bằng que xét nghiệm nhanh.

1. Tác hại của dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi gây ra bởi virus tả lợn châu Phi ASFV (African Swine Fever Virus),và tỷ lệ tử vong khi loài lợn mắc bệnh dịch là gần như 100%. Loại virus tả lợn châu Phi này lan truyền qua việc tiếp xúc với máu và chất nhầy của lợn. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể kiểm soát sức khỏe đàn lợn một cách an toàn nhất.

Đàn heo khỏe mạnh khi được kiểm soát dịch.
Đàn lợn khỏe mạnh khi được kiểm soát dịch.

1.1 Gây hại tới sức khỏe đàn lợn

Khi mắc phải bệnh này, hầu hết lợn sẽ bị sốt cao trong vài ngày đầu và không có triệu chứng rõ rệt nào khác nên sẽ rất khó để kiểm soát sức khỏe của đàn lợn ngay từ lúc đầu. Chúng sẽ dần dần có những biểu hiện như chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng và bỏ bữa thường xuyên. Với lợn có màu da trắng thì tứ chi của chúng sẽ dần chuyển sang màu xanh tím và xuất huyết trên vành tai và bụng. 

Lợn bị dịch tả châu Phi.

Các con cùng bị mắc bệnh sẽ đều tụ tập lại và nằm co ro, run rẩy, thở không đều và đôi lúc còn ho. Dấu hiệu nữa là chúng không tự đứng được nếu bị ép thì cũng sẽ đứng không vững. Sau vài ngày bị phơi nhiễm thì chúng sẽ hôn mê và cuối cùng chết. Nếu lợn nái mà đang mang thai thì khi bị nhiễm cũng sẽ đều bị sảy thai.

Lợn nái sẽ sảy thai nếu bị dịch tả châu Phi.

Hiện nay thì chưa có bằng chứng khoa học này chỉ ra rằng dịch này có lây sang các loại khác không cũng như là chưa có những triệu chứng bệnh nào đối với con người kể cả khi tiếp xúc trực tiếp với các con lợn bị nhiễm bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi không lây sang người kể cả tiếp xúc trực tiếp.

1.2 Tác động tiêu cực tới nền nông nghiệp chăn nuôi

Thịt lợn chính là nguồn thức ăn được nhiều người sử dụng do thịt ngon cũng như giá rẻ hơn hầu hết các loại thịt khác như bò, dê, … Nên việc giảm đột xuất số lượng thịt lợn sẽ gây thiếu hụt trầm trọng đối với cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng cũng như giá thịt lợn sẽ tăng cao, khiến cho việc chi tiêu cho thức ăn hằng ngày phải thay đổi theo.

Thịt lợn là thức ăn quen thuộc hằng ngày.

Nhưng quan trọng hơn là việc những người nông dân sẽ phải đối mặt tình trạng mất nguồn thu nhập lớn vì khi một con đã bị nhiễm và không kiểm soát sức khỏe đàn lợn cẩn thận thì có khả năng cao cả đàn sẽ nhiễm theo dẫn tới việc phải phân hủy hàng loạt. Thiệt hại kinh tế lớn như vậy sẽ đẩy hàng loạt hộ nông dân Việt Nam vào cảnh khốn đốn về tài chính.

Tiêu hủy số lượng lớn lợn bị dịch tả châu Phi.

2. Thực trạng nguy cấp của dịch tả lợn châu Phi

Bắt đầu từ tháng 2/2019 Việt Nam chính thức ghi nhận có trường hợp nhiễm dịch tả lợn Châu Phi sau Trung Quốc và Mông Cổ và hiện nay đã lan ra toàn bộ 63 tỉnh thành cả nước. Hiện nay đã phải tiêu hủy tới gần 5 triệu con heo, giảm xuống gần 19% số heo cả nước.

Tình hình dịch tả lợn châu Phi trên thế giới.

Các chuyên gia đã dự đoán rằng nếu những hộ nông dân không kiểm soát sức khỏe đàn lợn của mình không cẩn trọng thì vào dịp Tết nguyên đán 2020 tới đây sẽ thiếu hụt lên tới hơn 500 tấn thịt lợn.

Các chuyên gia dự đoán Tết nguyên đán 2020 sẽ thiết tới 500 tấn thịt lợn.

3. Biện pháp kiểm soát sức khỏe đàn lợn

Sau khi biết được tình trạng dịch bệnh trên, việc kiểm soát sức khỏe đàn lợn là một việc cấp bách và hệ trọng. Người nông dân cần phòng tránh dịch bệnh bằng những biện pháp sau đây.

3.1 Vệ sinh môi trường, khu vực dễ lây nhiễm

Cần phải liên tục vệ sinh, làm sạch và khử trùng không chỉ tại các cơ sở chăn nuôi, chuồng lợn, các công cụ dụng cụ chăn nuôi heo mà cả những nơi dễ lây nhiễm khác như xe tải vận chuyển đàn lợn, lò mổ, các địa điểm buôn bán cũng như việc xử lý chất thải của heo để ngăn chặn việc phát tán dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe đàn lợn.

Vệ sinh chuồng lợn sạch sẽ.

3.2 Chăn nuôi theo hướng hiện đại 

Song hành với việc phòng tránh dịch bệnh, các hộ chăn nuôi cần cập nhật theo mô hình chăn nuôi hiện đại. Việc sử dụng các phương pháp chăn nuôi hiện đại, ưu việt sẽ không chỉ giúp ngăn chặn dịch bệnh, kiểm soát sức khỏe đàn lợn mà còn hỗ trợ tăng trưởng về cả chất lượng và số lượng đầu ra.

Phương pháp chăn nuôi lợn hiện đại.

3.3 Cách lý kịp thời

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ con lợn nào có khả năng bị nhiễm bệnh thì cần phải được cho xét nghiệm và cách lý nhanh. Nhưng bình thường việc xét nghiệm sẽ mất tới vài ngày cũng như sẽ mất khoảng 500.000 đồng một lần xét nghiệm nên với khoảng thời gian lâu như vậy thì có khả năng dịch bệnh đã lan ra ngoài.

Một lần xét nghiệm dịch tả lợn sẽ mất tới vài ngày.

Nhưng hiện nay nhờ có que xét nghiệm nhanh nên sẽ dễ dàng test nhanh dịch tả lợn châu Phi mà chỉ mất trong vòng 10 phút với giá tiền chưa tới một nửa một lần xét nghiệm bình thường, giúp ta phát hiện nhanh mỗi nguy hiểm để có thể kiểm soát sức khỏe đàn lợn

Que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn Châu Phi.

4. Que xét nghiệm nhanh Ring Bio C30021

Trước khi que Ring Bio C30021 ra mắt, có một số loại que khác đã ra đời để xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi đến từ Tây Ban Nha, Đài Loan nhưng do sự phát triển của kháng nguyên từ virus ASFV nên que xét nghiệm không còn hiệu quả như trước. 

Các bộ xét nghiệm nhanh không còn hiệu quả như trước.

Ring Bio C30021 là bộ kit test nhanh dịch tả lợn châu Phi duy nhất được Bộ nông nghiệp Trung Quốc (trung tâm dịch bệnh tả lợn châu Phi) công nhận và sử dụng trong công tác chống dịch, là cứu tinh cho các cánh trang trại nuôi heo.

Bộ xét nghiệm Ring Bio 30021.

Cách dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi khá dễ dàng. Bạn chỉ cần lấy mẫu máu của con lợn bị nghi ngờ đang mắc bệnh rồi tra vào ô mẫu, đợi khoảng 10 phút là có kết quả. Nếu hiện lên 1 đường máu đen và 1 đường màu xanh thì là dương tính với bệnh, có mỗi 1 đường màu xanh thì là âm tính còn nếu không xuất hiện đường nào thì là do mẫu lỗi hoặc chưa lấy đủ lượng máu.

Sử dụng que xét nghiệm khá dễ dàng trong vòng 10 phút.

5. Đâu là nơi bán que xét nghiệm nhanh uy tín nhất hiện nay?

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO chính là địa chỉ uy tín cung cấp que xét nghiệm nhanh Ring Bio C30021 đáng tin cậy nhất. Công ty tự hào khi hợp tác bền vững với nhiều bên đơn vị, các hãng sản xuất sản phẩm sinh học được nhiều người biết đến như Atlantis BioScience, Biowest, Bio FD&C,… trong việc phân phối các thiết bị, hóa chất, nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong các cuộc nghiên cứu.

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO

Với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm cùng hỗ trợ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học nên Nasago luôn tự hào cung cấp những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Ngoài sản phẩm là que xét nghiệm nhanh – dịch tả lợn Châu Phi – Ring Bio C30021, bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm khác tại Nagaso Bio như que thử xét nghiệm nhanh dịch tả lợn Châu Phi. Đây là sản phẩm được thiết kế cho sự tăng trưởng và mở rộng tế bào gốc trung mô ở người. Công cụ này rất hiệu quả trong việc nghiên cứu chuyên sâu.

Bạn có thể tham khảo thông tin trực tiếp tại:

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn

  • Trụ sở: Số 10, Đường D1, Khu phố Thái Bình 2, Phường Long Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.
  • VPGD: 89/1/27 Đường Làng Tăng Phú, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP. HCM.
  • email: info@nasago-bio.com/ tam@nasago-bio.com
  • Hotline: 0919 802679
  • ZALO: 0919 802679
  • WHATAPPS: 0919 802679

Tình trạng dịch tả lợn châu Phi hiện nay còn rất nhiều vấn đề cần được khắc phục vậy nên để kiểm soát sức khỏe đàn lợn, tránh dịch bệnh lan truyền thì hãy mau tham khảo và mua sản phẩm của Nagaso Bio nhé.