Phát hiện cúm gà với que xét nghiệm nhanh chỉ trong vòng 10 phút

Dịch cúm gà luôn là một nỗi khiếp sợ tới không chỉ những hộ chăn nuôi, trang trại mà với cả nhân loại khi đã gây nên những trận đại dịch khủng khiếp, cướp đi hàng triệu sinh mạng và thiệt hại nặng nề tới kinh tế. Do vậy việc phòng tránh bệnh dịch nguy hiểm này cần luôn được thực hiện, không chủ quan để gây nguy hiểm tới cộng đồng và xã hội.

1. Cúm gia cầm có những chủng loại nào

1.1 Đặc điểm chung về bệnh cúm gà

Cúm gia cầm, hay còn được biết đến là cúm gà, là một bệnh dịch tạo ra bởi virus và có khả năng lây nhiễm sang các loài động vật có vú. Virus này có tên khoa học là Avian Influenza (AI) thuộc nhóm virus loại A, họ Orthomyxociridae cũng là nhóm duy nhất có khả năng lây truyền bệnh sang các loài gia cầm.

Cúm gia cầm có thể lây sang các loài động vật có vú.

Đường lây nhiễm của bệnh cúm gà thường là qua không khí và cúm gà. Bên cạnh đó, một số nguồn khác như thức ăn, nước uống, dụng cụ và quần áo. Nhưng hiện nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học nào chỉ ra loại virus này có thể sống sót sau khi thức ăn được nấu chín. Bệnh này có thể ủ trong khoảng 3 – 5 ngày nhưng có khả năng gây tử vong sau vài ngày đối với một số chủng cúm gà khác nhau.

Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 5 ngày.

1.2 Các chủng cúm hiện nay

Tất cả các phân nhóm của virus loại A đều có thể lây nhiễm sang các loài họ nhà chim, được chia dựa trên loại protein Hemagglutinin (H) và Neuraminidase (N) trên lớp vỏ protein bao bọc lõi virus. Có tất cả 16 loại protein H và 9 loại protein N, nghĩa là có khả năng tạo ra lên tới 144 nhóm virus cúm khác nhau.

Cấu trúc virus cúm loại A.

Các nhà khoa học lo sợ rằng virus cúm gà có thể biến đổi tính năng kháng nguyên và vượt qua rào cản giữa các loài, có thể lây từ gia cầm sang người. Và một khi loại virus này đã đạt được mức độ đó sẽ có độc tính rất cao và cực kỳ khó kiểm soát. Một biến chứng như vậy đã gây nên trận đại dịch cúm Tây Ban Nha gây tử vong 50 triệu người vào năm 1918.

Cúm Tây Ban Nha là trận đại dịch khủng khiếp nhất với con người.

Nhưng giữa các loại biến chủng sẽ có những đặc điểm khác nhau, mức độ độc tố, lây truyền sẽ khác nhau. Các virus cúm gà H5 và H7 có cả dạng gây nhiễm cao và gây nhiễm thấp, còn virus cúm H9 thì chỉ có dạng gây nhiễm thấp.

Cúm loại H5, H7 có khả năng lây sang con người cao.

H1N1

Biến chủng H1N1 là chủng cúm loại A được phân lập đầu tiên. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chính loại virus này đã gây nên đại thảm họa năm 1918 như đã nêu trên, H1N1 thường được coi là cúm lợn nhưng có khả năng truyền nhiễm.

Cúm H1N1 là nguyên nhân gây ra đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Vào năm 2009, một đợt bùng phát dịch H1N1 mới đã xuất hiện và gây lên tới 2000 ca nhiễm bệnh và hàng chục người đã tử vong. Theo thống kê của WHO có tất cả 1893 ca nhiễm trên 23 quốc gia và trong số đó có 31 ca đã tử vong.

Những bệnh nhanh bị mắc bệnh cúm Tây Ban Nha.

H5N1

H5N1 là chủng virus cúm gà có khả năng gây nhiễm cao, tính từ 1997 đến nay thì loại cúm này đã gây chết hàng chục triệu gia cầm. Theo thống kê từ năm 2003 thì đã có 258 người tử vong trên 423 ca nhiễm trên 15 nước, chủ yếu là khu vực châu Á.

Dịch cúm H5N1 gây ra cái chết của hàng chục triệu gia cầm.

Ở Việt Nam có tất cả 56 ca tử vong trong 11 người nhiễm bệnh kể từ 2003. Gần đây nhất là vào 2009, Việt Nam công bố tiếp tục có 5 người đã tử vong vì H5N1 và một ca tử vong tại tỉnh Đồng Tháp vào năm 2013. Chủng H5N1 được cảnh báo là còn có thể tiếp tục tự biến đổi để có thể lây từ người sang người, có khả năng gây một đại dịch cúm toàn cầu khác.

Cúm H5N1 với tỷ lệ tử vong lên gần 60%.

Các chủng virus cúm khác

Từ năm 1997, các nhóm như H5N1, H7N2, H7N3, và H9N2 đã được phát hiện có khả năng xâm nhiễm vào người. Ta có thể liệt kê qua một số điển hình như H2N2 đã gây nên dịch cúm châu Á vào năm 1957 và 1958, gây nên cái chết của khoảng 1 triệu người trên thế giới. H3N2 gây nên dịch cúm Hồng Kông vào năm 1968, 1969 đã gây tử vong 750000 người, được coi là đại dịch gây tử vong lớn nhất thế kỷ 20.

Những trận đại dịch cúm tác động mạnh mẽ tới đời sống của con người.

2. Những cách phòng tránh dịch bệnh

Tuy dịch cúm gà hiện nay đã phần nào được khống chế nhưng không có nghĩa là đã biến mất hoàn toàn, nguy hiểm luôn rình rập và bất ngờ ập tới lúc người ta chủ quan nhất. Gần nhất là vào tháng 8 vừa rồi khi tại xã Phước Thuận, cúm H5N6 bùng phát tại 2 trại gà và đã gây thiệt hại tới hơn 10000 con gà.

2.1 Kiểm soát dịch bệnh

Nhà nước cũng như cấp cấp cơ sở, ban ngành tại địa phương luôn cần giám sát dịch bệnh tại các cơ sở chăn nuôi trên cả nước. Phân vùng là một trong những biện pháp hiệu quả để bố trí nguồn lực tổ chức các hoạt động kiểm soát phù hợp với từng điều kiện, mô hình chăn nuôi tại từng khu vực, tình hình thực tế tại các địa phương.

Các cơ quan cần thường xuyên kiểm tra các hộ chăn nuôi.

2.2 Chọn giống tốt, khỏe mạnh

Chọn lựa và mua giống cẩn thận hơn tại các cơ sở uy tín cũng như có nguồn gốc xuất Xứ rõ ràng để đảm bảo giống được khỏe mạnh, nhanh nhẹn và không có bệnh dịch, lây nhiễm tới các loài gia cầm khác.

Cẩn thận lựa chọn giống khỏe mạnh.

2.3 Chăm sóc gia cầm ở điều kiện tốt nhất

Khi chăn nuôi cần phải đảm bảo chúng luôn đầy đủ các chất dinh dưỡng để có sức khỏe và khả năng đề kháng tốt, chống lại các dịch bệnh. Phải thay nước và thức ăn thường xuyên vì để lâu ngoài việc chất lượng dinh dưỡng không cao mà còn có thể ủ bệnh lây nhiễm.

Cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

2.4 Vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Khu vực chăn nuôi cần được xử lý vệ sinh thường xuyên sạch sẽ, thông thoáng, khô ráo vào tràn ngập ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó chất thải cũng cần được xử lý đúng cách, sau mỗi đợt phải thu dọn phân, cần phải cọ sạch các dụng cụ chăn nuôi. Rắc vôi bột hoặc quét nước vôi xung quanh, bên trong chuồng, nền chuồng và sân. Nhớ để trống chuồng từ 10 đến 15 ngày.

Đảm bảo điều kiện sống tốt nhất.

2.5 Tiêu hủy gia cầm khi phát hiện dịch bệnh

Khi có dịch bệnh xuất hiện cần lập tức thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền để xử lý và tiêu hủy, tránh gây lây lan rộng trên cả địa bàn. Vậy có cách nào để dễ dàng phát hiện nhanh liệu đàn gà nhà mình đang bị mắc dịch mà không tốn nhiều chi phí hay không?

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đầu ngành đã cho ra mắt sản phẩm bộ Xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag) có khả năng xét nghiệm nhanh dịch cúm gà trong vòng 10 phút với những thao tác vô cùng giản đơn, đem lại kết quả chính xác cao.

Bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag).

3. Que xét nghiệm nhanh dịch cúm gà

Bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag) có khả năng test nhanh cúm gia cầm với nguyên tắc là dựa trên xét nghiệm miễn dịch sắc ký sandwich, để phát hiện kháng nguyên NP A cúm trong bài tiết khí quản một cách nhanh chóng, chính xác và vô cùng đơn giản.

Bộ dụng cụ này bao gồm: 

 • Que thử, 25 chiếc
 • Bộ đệm mẫu, 25 chiếc
 • Tăm bông dùng một lần, 25 chiếc
 • Pipet dùng một lần, 25 chiếc
 • Găng tay PE dùng một lần, 3 đôi
 • Hướng dẫn sử dụng
Bộ xét nghiệm nhanh dịch cúm gà.

4. Nhà cung cấp uy tín bộ xét nghiệm nhanh bệnh cúm gia cầm

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO chính là địa chỉ uy tín cung cấp Bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag) đáng tin cậy nhất. Công ty tự hào khi hợp tác bền vững với nhiều bên đơn vị, các hãng sản xuất sản phẩm sinh học được nhiều người biết đến như Atlantis BioScience, Biowest, Bio FD&C,… trong việc phân phối các thiết bị, hóa chất, nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong các cuộc nghiên cứu.

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO

Với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm cùng hỗ trợ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học nên Nasago luôn tự hào cung cấp những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo thông tin trực tiếp tại:

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn

 • Trụ sở: Số 10, Đường D1, Khu phố Thái Bình 2, Phường Long Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.
 • VPGD: 89/1/27 Đường Làng Tăng Phú, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP. HCM.
 • email: info@nasago-bio.com/ tam@nasago-bio.com
 • Hotline: 0919 802679
 • ZALO: 0919 802679
 • WHATAPPS: 0919 802679

Với que xét nghiệm nhanh dịch cúm gà đã phần nào giảm bớt được những gánh nặng, sự lo lắng của người nông dân, các hộ chăn nuôi. Với chi phí thấp, thao tác đơn giản mà vẫn đem lại hiệu quả cao thì còn có lý do gì để từ chối sản phẩm mới nhất được cung cấp bởi Nasago Bio, địa chỉ cung cấp uy tín hàng đầu Việt Nam.