Chọn giống sạch bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng que xét nghiệm nhanh Ring Bio

Chọn giống sạch bệnh dịch tả lợn châu Phi đang là một giải pháp vô cùng bức thiết song song với việc tiếp tục kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng. Câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm thế nào để có thể chọn con giống không bị nhiễm bệnh và tái đàn hiệu quả? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi

Mặc dù các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cho đến các hộ chăn nuôi đã ra sức tập trung triển khai giải pháp phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi nhưng diễn biến tình hình dịch bệnh vẫn vô cùng phức tạp trên phạm vi rộng.

Tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp
Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Bệnh dịch tả lợn châu Phi do virus ASF gây nên, xuất phát từ loài lợn rừng châu Phi. Sau đó, lan rộng ra nhiều vùng khác nhau, trong đó có Việt Nam. Bệnh chỉ có ở lợn mà không có nguy cơ lây trực tiếp sang người. Hầu như các biện pháp phòng ngừa bệnh còn ở mức hạn chế bằng các biện pháp an toàn sinh học như không mang quần áo bên ngoài vào trại, mà phải sát trùng rồi thay ủng trước khi bước vào chuồng lợn, ngoài ra xe cộ vận chuyển ra vào chuồng cũng cần được sát trùng kĩ lưỡng. Lý do là hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh tiếp tục lây lan chưa có hồi kết. 

1.1 Số lượng và phạm vi lây lan rộng

Phạm vi lây lan dịch bệnh rộng
Phạm vi lây lan dịch bệnh rộng

Tính đến thời điểm tháng 8/2019, đã có 62/63 tỉnh thành có lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi với hơn 3,3 triệu con bị buộc phải tiêu hủy. Điều này gây thiệt hại kinh tế không nhỏ cho các hộ chăn nuôi, đặc biệt là các chủ trang trại lớn. 

1.2 Giá bán lợn thịt giảm sâu 

Thị trường tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh
Thị trường tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh 

Trong khi dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành thì người chăn nuôi lại phải khốn đốn vì giá bán thịt lợn liên tục giảm sâu. Khảo sát tình hình tại một số vùng chăn nuôi trọng điểm của Hà Nội cho thấy giá lợn hơi có lúc đã xuống đến 26 ngàn đồng/kg. Thậm chí có những hộ chăn nuôi rao bán lợn sạch để phòng việc lợn bị nhiễm virus ASF về sau nhưng không có thương lái mua khiến cho người chăn nuôi lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười. 

Nói đến vấn đề này, một phần là do người dân bán chạy lợn khiến thương lái ép giá, một phần là do sức tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh, người dân không dám tiêu thụ thịt lợn do lo lắng sẽ ăn phải thịt lợn bệnh. 

2. Giải pháp lâu dài giúp vực dậy ngành chăn nuôi lợn nước ta

Tái đàn khi đã hết ổ dịch
Tái đàn khi đã hết ổ dịch

Đứng trước tình hình dịch bệnh vẫn khá phức tạp, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã khẳng định rằng tuy tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu dừng lại nhưng về lâu dài, chúng ta phải chung sống với dịch nên rất cần có kế hoạch phát triển chứ không thể vì dịch bệnh vẫn còn mà ngừng phát triển. Bên cạnh đó, một nghịch lý cho thấy mặc dù thịt lợn hiện khá dư thừa, giá thịt lợn hơi thấp nhưng tlợn dự đoán đến trước Tết Nguyên Đán năm nay, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 500 nghìn tấn thịt lợn. Vì vậy, giải pháp đặt ra trước mắt giúp gây dựng lại ngành chăn nuôi lợn ở nước ta chính là việc tái đàn

Những yếu tố khiến việc tái đàn trở nên vô cùng cần thiết:

  • Thị trường xuất khẩu thịt lợn chính sang nước ta là Trung Quốc cũng đang thiếu hụt nguồn thịt lợn.
  • Thịt lợn chiếm tới 70% nhu cầu thực phẩm trong bữa ăn người Việt.
  • Số lượng lợn còn lại ở mức rất thấp, không đủ để phục vụ thị trường nội địa.
  • Nông nghiệp đóng vai trò cốt lõi trong nền kinh tế mà ngành chăn nuôi lợn là 1 mắt xích quan trọng.
  • Giá lợn có xu hướng tăng cao, đặc biệt là giai đoạn giáp Tết Nguyên Đán.

3. Làm thế nào để chọn giống sạch bệnh dịch tả lợn châu Phi?

Mặc dù tái đàn là một việc cần thiết nhất lúc này nhưng thực tế, chúng ta cần phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố để chọn lựa 1 thời điểm thích hợp nhất để gây dựng lại 1 trang trại lợn sạch. Ở đây chúng tôi muốn đề cập đến chính là nằm ở việc chọn giống sạch bệnh dịch tả lợn châu Phi. 

Test nhanh dịch tả heo châu Phi bằng que thử nhanh
Test nhanh dịch tả lợn châu Phi bằng que thử nhanh

Trước hết, người dân cần phải thực hiện tiêu độc khử trùng cho chuồng trại và khu vực xung quanh nơi ở. Việc chọn con giống cần phải cực kỳ cẩn thận, nên chọn từ nguồn lợn sạch, vùng không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem đó có phải lợn sạch hay không bằng cách xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, các bạn đều có thể kiểm tra lợn có bị nhiễm virus ASF hay không một cách đơn giản và tiết kiệm chi phí qua việc dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi

Tlợn đúng quy định, người chăn nuôi có thể tái đàn lợn vào khoảng 30 ngày kể từ khi tiêu hủy đàn lợn bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi tlợn quy định đồng thời không ghi nhận thêm một ca mắc phải nào, bước đầu với 10% tổng số lượng lợn có thể nuôi tại cơ sở đó. Sau đó, sẽ lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi thì mới được nuôi số lượng lợn lên đến 100%. Ngược lại, với những vùng vẫn còn dấu hiệu của virus ASF thì tạm thời không nên vội tái đàn. 

4. Mua que test nhanh dịch tả lợn châu Phi ở đâu tốt nhất?

Phương pháp xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi giờ đây đã vô cùng nhanh chóng và chính xác nhờ có que test nhanh dịch tả lợn châu Phi Ring Bio C30021. Đây là loại kit xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi đã được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ứng dụng trong phát hiện và phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi hiệu quả. Trước đây đã có không ít những que xét nghiệm nhanh của Đài Loan và Tây Ban Nha cũng khá tốt nhưng do sự biến đổi của virus ASF mà không còn mang lại kết quả tuyệt đối nữa. Que thử Ring Bio C30021 đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát sức khỏe đàn lợn, đặc biệt là đàn lợn mới nhập, lợn đực giống và đàn lợn được chuyển từ trại này qua trại khác. Việc dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi được coi là bước tầm soát cấp I trước khi chờ đợi lấy kết quả xét nghiệm cụ thể từ các cơ quan thú y. 

Dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả heo châu Phi Ring Bio C30021
Dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi Ring Bio C30021

Mặc dù trên thị trường cũng có không ít cơ sở cung cấp sản phẩm này nhưng chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn que test nhanh dịch tả lợn châu Phi từ công ty sinh học Nam Sài Gòn. Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị hóa học phục vụ công tác nghiên cứu, ứng dụng hoặc thí nghiệm tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học,…Hợp tác với các đối tác uy tín như Atlantis Bio Science, Ring Bio,.. cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất. Que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi Ring Bio C30021 là 1 trong những bộ dụng cụ do Nasago phân phối đem lại kết quả xét nghiệm virus ASF trên lợn chính xác nhất hiện nay. 

Công ty Nasago tự hào mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng liên hệ tới:

Công ty TNHH sinh học Nam Sài Gòn

  • Trụ sở: Số 10, Đường D1, Khu phố Thái Bình 2, Phường Long Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh   
  • VPGD: 89/1/27 Đường Làng Tăng Phú, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0919802679 
  • Email: info@nasago-bio.com

Việc chọn giống sạch bệnh dịch tả lợn châu Phi đóng vai trò quan trọng trong việc tái đàn và tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi ở nước ta. Đừng quên dùng que xét nghiệm nhanh dịch tả lợn châu Phi Ring Bio để chọn được con giống sạch và an toàn nhé!