Hướng dẫn phương pháp xét nghiệm nhanh cúm gia cầm hiệu quả

Que test nhanh dịch cúm gia cầm (gà, vịt) là que thử y tế được rất nhiều hộ chăn nuôi quan tâm, nhằm phát hiện và đối phó kịp thời với dịch cúm gia cầm. Bài viết sau đây của vatgia.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động cũng như cách sử dụng của loại que xét nghiệm nhanh này.

1. Phát hiện kịp thời dịch cúm gia cầm với que test nhanh

Trong nhiều năm trở lại đây, dịch cúm gia cầm đã trở thành mối lo lắng của rất nhiều hộ chăn nuôi vào thời điểm gia mùa. Dịch cúm gia cầm có đặc điểm lây lan rất nhanh qua đường tiêu hóa, hô hấp của gia cầm và qua các con đường vận chuyển động vật từ khu vực này tới khu vực khác. Biểu hiện của bệnh cúm gia cầm không rõ ràng, thường bị nhầm lẫn với các bệnh cúm gà thông thường, đồng thời bệnh gây tỉ lệ tử vong rất cao ở gia cầm. Bởi vậy, bệnh đã và đang gây cho người nuôi những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế.

Dịch cúm gia cầm khiến nhiều hộ chăn nuôi đau đầu

Nghiêm trọng hơn, bệnh cúm gia cầm có thể lây sang người và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hộ chăn nuôi. Vì thế, việc phát hiện nhanh chóng và chính xác dịch cúm gia cầm không chỉ giúp giảm thiểu được thiệt hại do bệnh gây ra, mà còn giúp người dân đối phó kịp thời, tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng, thành dịch khó kiểm soát.

Cần kiểm soát cúm gia cầm, tránh bệnh lây lan rộng

Trước đây, để có thể xét nghiệm chính xác dịch cúm A cho đàn gà, vịt nuôi, người dân cần liên lạc với những cơ sở y tế, thú y uy tín để lấy mẫu thử và tiến hành kiểm tra. Với sự phát triển của y học hiện nay, hộ chăn nuôi hoàn toàn có thể sử dụng que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt) để có thể xét nghiệm nhanh dịch cúm gia cầm chỉ sau 15 phút thực hiện.

Sản phẩm que test nhanh cúm gia cầm Ring Bio

Áp dụng kĩ thuật kháng nguyên hiện đại, giúp phát hiện virus gây cúm gia cầm chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, que thử nhanh cúm gia cầm có rất nhiều những ưu điểm vượt trội như cho kết quả chính xác, giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc. Đây chính là một giải pháp tuyệt vời nhằm phát hiện sớm và đẩy lùi dịch cúm gia cầm, đặc biệt là vào mùa cao điểm của dịch bệnh.

2. Hướng dẫn sử dụng que test nhanh cúm gia cầm đúng cách

Cách sử dụng que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt) được đánh giá là khá đơn giản. Các hộ chăn nuôi hoàn toàn có thể thực hiện các bước xét nghiệm nhanh cúm gia cầm trên đàn vật nuôi của mình ngay tại nhà mà không cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của các sở thí nghiệm thú y chuyên nghiệp.

Que thử nhanh dịch cúm gia cầm

2.1. Tiến hành lấy mẫu và xử lý mẫu

Việc lấy mẫu và xử lý mẫu đúng cách không chỉ giúp quá trình xét nghiệm cúm gia cầm (gà, vịt) của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn, mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người thực hiện test nhanh. Bởi vậy, hộ chăn nuôi nên đọc kĩ các hướng dẫn về tiến hành lấy mẫu và xử lý mẫu xét nghiệm trước khi sử dụng que thử nhanh cúm gia cầm.

 • Trước khi lấy mẫu, người nuôi cần đảm bảo các trang thiết bị bảo vệ cần thiết như găng tay, khẩu trang, bộ đồ bảo hộ đặc biệt.
 • Chèn tăm bông có sẵn trong bộ kit sâu khoảng 2-5cm vào khí quản của động vật. Khuấy tăm bông 5 vòng tròn trên tường khí quản theo chiều kim đồng hồ, sau đó quệt tăm bông lên xuống.
Cách lấy mẫu xét nghiệm cúm gia cầm gà, vịt
 • Khi lấy tăm bông ra, bạn sẽ thấy máu gia cầm thấm trên phần bông. Cho tăm bông đã chuẩn bị vào ống chứa dung dịch đệm.
 • Cọ xát tăm bông vào thành ống và khuấy trong dung dịch đệm để mẫu thử được hòa tan hoàn toàn. Vắt chất lỏng ra khỏi thành ống, để ráo nước sau khi khuấy.
 • Sau khi hoàn thành các bước lấy mẫu, người chăn nuôi cần xử lý tăm bông đã qua sử dụng cẩn thận, tránh lây nhiễm dịch cúm gia cầm ra cộng đồng.

Hộ chăn nuôi cần lưu ý, mẫu chuẩn bị sẵn có thể được lưu trữ ở nhiệt độ 4 độ C trong vòng 24h. Nếu muốn bảo quản mẫu thử lâu hơn, cần chú ý trữ đông mẫu ở nhiệt độ -20 độ C.

2.2. Test nhanh mẫu thử dịch cúm gia cầm

So với phương pháp xét nghiệm tại các cơ sở thú y, sử dụng que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt) tại nhà giúp hộ chăn nuôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Một lần xét nghiệm nhanh với bộ kit test cúm gia cầm chỉ mất nhiều nhất là 15 phút, đồng thời cho kết quả chính xác tới 99.5% nhờ kỹ thuật kháng nguyên hiện đại.

Bộ kit test kháng nguyên cúm gia cầm Ring Bio
 • Lấy mẫu thử đã chuẩn bị ở bước trên và đưa mẫu về nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút nếu mẫu đã được làm lạnh trước đó.
 • Lấy que thử nghiệm cần thiết, pipet nhựa (cũng có thể sử dụng micropipette 100ul).
 • Mở gói giấy bạc và lấy 100ul dung dịch mẫu chuẩn bị từ ống mẫu bằng pipet, thêm vào vị trí bỏ mẫu (giếng mẫu) trên que thử một cách cẩn thận từng giọt một.
 • Sau 5 – 15 phút, tiến hành quan sát kết quả.

2.3. Cách đọc kết quả

Nếu đàn gia cầm của bạn có kết quả dương tính mạnh với dịch cúm gia cầm, bạn có thể quan sát được kết quả test nhanh chỉ sau khoảng 5 phút. Kết quả dương tính yếu hay âm tính có thể sẽ hiển thị chậm hơn, sau khoảng 10 – 15 phút kể từ thời điểm sử dụng que thử. Kết quả hiển thị sau 20 phút sẽ được tính là không hợp lệ.

Cách đọc que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt)

Que xét nghiệm nhanh cúm gia cầm gồm 2 dòng: dòng C và dòng T. Nếu dòng C không hiển thị sau khi test nhanh, bạn nên làm lại xét nghiệm với que thử khác để đảm bảo chất lượng.

 • Âm tính: Chỉ có dòng C hiển thị, dòng T không hiển thị
 • Dương tính:
 • Dòng C và dòng T đều có thể nhìn thấy.
 • Dòng T tối hơn: Dương tính mạnh
 • Dòng T nhạt hơn: Dương tính yếu

3. Mua que xét nghiệm nhanh – cúm gia cầm ở đâu?

Que xét nghiệm nhanh cúm gia cầm là phương pháp test nhanh dịch cúm gia cầm (gà, vịt) hiện đại nhất hiện nay và là trợ thủ đắc lực của bà con chăn nuôi nhằm phòng chống và đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín trên thị trường cung cấp các loại que thử y tế nói chung và que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt) nói riêng, vatgia.com xin giới thiệu tới bạn đọc Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn.

Mua que test nhanh cúm gia cầm uy tín tại Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn được biết đến là một trong những đơn vị đi đầu về phân phối thiết bị phòng thí nghiệm, hóa chất, vật tư liệu tiêu hao trong công tác nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu, Chi cục, Trường học, Bệnh viện. NASAGO-BIO đã và đang không ngừng đưa ra thị trường Việt Nam những sản phẩm tiên tiến, chất lượng, góp phần hiện đại hóa kỹ thuật xét nghiệm, nghiên cứu tại nước ta, trong đó không thể không kể đến sản phẩm que xét nghiệm nhanh cúm gia cầm Ring Bio – sản phẩm phẩm que test kháng nguyên cực nhạy cho kết quả chính xác chỉ sau 15 phút chờ đợi.

Chắc chắn khi đến với Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn, bạn sẽ hài lòng với sản phẩm của công ty cũng như sự tư vấn nhiệt tình của đội ngũ nhân viên NASAGO-BIO.

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm que test nhanh cúm gia cầm (gà, vịt) và muốn tìm hiểu sâu hơn về que thử y tế này, hãy liên lạc trực tiếp với Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn tại website hoặc tại vatgia.com  ngay hôm nay nhé!

CÔNG TY TNHH SINH HỌC NAM SÀI GÒN

 • Số điện thoại: 0919802679 / Zalo: 0919802679
 • Email: info@nasago-bio.com
 • MST: 0315488599
 • Trụ sở: Số 10, Đường D1, Khu phố Thái Bình 2, Phường Long Bình, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh    
 • VPGD: 89/1/27 đường Làng Tăng Phú, Phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Sử dụng que test nhanh dịch cúm gia cầm (gà, vịt) không chỉ là một giải pháp phát hiện bệnh cúm gia cầm hữu hiệu mà còn hỗ trợ cho quá trình phòng chống bệnh phát tán và lây lan. Mong rằng bài viết trên đây của vatgia.com đã giúp bạn hiểu thêm về cách sử dụng sản phẩm kháng nguyên hiện đại này.