Phòng chống đại dịch cúm gia cầm bằng bộ kit test nhanh và hiệu quả

Dịch cúm gia cầm từng là một đại dịch lớn trên khắp cả nước, không chỉ thiệt hại tới nền kinh tế nước nhà mà còn gây hại, đe dọa tới sức khỏe con người. Trong thời gian gần đây đang có dấu hiệu dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại, chúng ta cần có những biện pháp phòng chống hiệu quả hơn và nhanh hơn.

1. Tác hại của dịch cúm gia cầm

Cúm gia cầm hay còn được gọi là cúm gà là một loại bệnh do virus gây ra tới các loài gia cầm (hoặc họ chim) và thậm chí có thể lây lan sang người. Virus cúm gà (Avian Influenza – AI) thuộc nhóm virus cúm A của họ Orthomyxociridae, là nhóm duy nhất có khả năng lây nhiễm sang loài gia cầm và động vật có vú.

Cúm gia cầm thuộc nhóm A có thể lây sang các loài chim và có thể cả con người.

Và được nhiều người biết đến nhất là biến chủng cúm gà H5N1 đã bắt đầu lây lan rộng rãi từ năm 1997 và được các nhà khoa học dự đoán có thể phát triển thành đại dịch cúm đối với loài người trong tương lai. Nguy hiểm hơn nữa là hiện nay không một quốc gia nào có đủ trang thiết bị để phòng chống hoặc ngăn ngừa sự lây lan nếu điều này xảy ra.

Dịch cúm gia cầm sẽ là một mối đe dọa nguy hiểm trong tương lai.

1.1 Thiệt hại tới kinh tế

Lần đầu tiên các nước châu Á phải chao đảo trước tình hình lây lan một các nhanh chóng của dịch cúm gia cầm. Bắt đầu từ Hàn Quốc vào đầu tháng 12/2003 sau đó lan dần ra các nước xung quanh với thiệt hại chưa từng có, 10 nước thông báo đã nhiễm dịch chỉ sau 2 tháng dịch bệnh bùng phát.

Chỉ sau khoảng 2 tháng, đã có 10 nước thông báo bị nhiễm dịch.

Trong nước thì dịch xuất hiện lần đầu tại Trại gà giống của một doanh nghiệp ở Hà Tây vào cuối tháng 12/2003 sau đó lan nhanh dần ra các khu vực lân cận và cuối cùng là trên cả nước. Kết quả là dịch cúm gà có mặt tại 57/63 tỉnh thành của nước ta, gần 38 triệu con bị tiêu hủy dẫn tới thiệt hại lên tới hàng trăm tỷ đồng, chưa kể chi phí hỗ trợ công tác dập dịch của Nhà nước.

Thiệt hại tới hàng trăm tỉ cho mỗi lần bùng phát dịch bệnh.

Cho đến đầu tháng 1/2005, dịch lại bắt đầu bùng phát từ đàn chim di cư và gây ra tận 3 đợt dịch chỉ trong năm 2005, khiến cho gần 6 triệu con gia cầm bị tiêu hủy, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Cộng thêm 360 tỷ đồng nữa từ các hoạt động phòng chống, tiêm phòng vaccine cho các hộ chăn nuôi.

Chim di cư cũng là một nguồn lây bệnh nguy hiểm.

1.2 Gây hại tới sức khỏe con người

Bệnh cúm gà được lây qua các đường như không khí, phân bón, nước và thức ăn, dụng cụ, quần áo,… Tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy virus cúm gà có thể sống sốt sau khi thức ăn được đun chín. Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày với các triệu chứng khác nhau tùy vào giống loài nhưng có thể gây tử vong sau vài ngày.

Cúm gia cầm H5N1 có thể lây sang người.

Triệu chứng bệnh ở người do cúm gà gây ra cũng giống như các loại cúm thông thường khác như sốt, ho, đau họng, đau nhức cơ bắp, viêm màng kết. Ở những trường hợp nặng hơn có thể dẫn tới viêm phổi, suy giảm hô hấp dẫn đến tử vong.

Cúm gia cầm nhẹ sẽ có biểu hiện như cúm thông thường.

Theo thống kê của CSR (Tổ chức giám sát dịch bệnh thuộc tổ chức y tế thể giới WHO – Communicable Disease Surveillance) cho thấy dịch cúm gà H5N1 đã gây tử vong với tỷ lệ 371 trên tổng 622 người bị mắc bệnh, lên đến 59,65%. Tại Việt Nam có 123 ca nhiễm bệnh thì lên tới 61 người tử vong tương đương 50%.

Tỷ lệ tử vong ở người là hơn 50%.

2. Hiện trạng bùng phát dịch bệnh

Gần đây nhất là sự xuất hiện dịch bệnh cúm H5N6 thuộc virus cúm gà nhóm A, đã xuất hiện tại 2 trại chăn nuôi ở xã Phước Thuận, khiến cho hơn 10,000 con gà bị chết hàng loạt. Nguyên nhân được xác định là do chưa tiêm vaccine  phòng bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến dịch cúm xuất hiện.

Cúm gia cầm H5N6 đang bắt đầu xuất hiện lại.

Với sự lây lan nhanh chóng như vậy, để phòng chống dịch bệnh yêu cầu cần có những biện pháp nhanh chóng để có những quyết định kịp thời, ngăn ngừa đại dịch bùng nổ, gây thiệt hại nặng nề về người và của.

3. Sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag)

Bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag) có khả năng test nhanh cúm gia cầm với nguyên tắc là dựa trên xét nghiệm miễn dịch sắc ký sandwich, để phát hiện kháng nguyên NP A cúm trong bài tiết khí quản một cách nhanh chóng, chính xác và vô cùng đơn giản.

Bộ test nhanh cúm gia cầm

Bộ dụng cụ này bao gồm: 

 • Que thử, 25 chiếc
 • Bộ đệm mẫu, 25 chiếc
 • Tăm bông dùng một lần, 25 chiếc
 • Pipet dùng một lần, 25 chiếc
 • Găng tay PE dùng một lần, 3 đôi
 • Hướng dẫn sử dụng

3.1 Hướng dẫn kiểm tra

Đầu tiên là chuẩn bị mẫu xét nghiệm:

 • Chèn tăm bông vào khí quản của động vật, khoảng. 2-5cm vào khí quản.
 • Khuấy tăm bông trên tường khí quản trong 5 vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.
 • Quệt tăm bông lên xuống.
 • Lấy tăm ra và thấy ít máu trên đó.
 • Cho tăm bông đã chuẩn bị vào ống chứa dung dịch đệm
 • Cọ sát tăm bông vào thành ống và khuấy trong dung dịch đệm để cho mẫu hòa tan hoàn toàn.
 • Để ráo nước sau khi khuấy bằng cách vắt chất lỏng ra khỏi thành ống.
 • Xử lý tăm bông đã sử dụng cẩn thận. Lấy tăm bông ra, và dung dịch đã chuẩn bị sẽ được sử dụng để thử nghiệm.

Lưu ý:

 • Khi lấy mẫu phải mặc đồ bảo vệ cần thiết như găng tay, bộ đồ bảo hộ đặc biệt, …
 • Nếu mẫu chuẩn bị có thể được thử nghiệm cùng một lúc, hãy lưu trữ ở 4oC không quá 24 giờ.
 • Để lưu trữ lâu dài, vui lòng giữ mẫu với nhiệt độ là20oC.
Mặc đồ bảo vệ trước khi xét nghiệm.

Các bước kiểm tra:

 • Thử nghiệm sẽ mất tầm 15 phút vậy nên hãy đảm bảo về mặt thời gian của bạn trước khi kiểm tra. Lấy mẫu ra và đưa đến nhiệt độ phòng nếu nó đã được làm lạnh. Ví dụ, lấy mẫu và giữ ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
 • Sau đó lấy que thử nghiệm pipet nhựa (cũng có thể sử dụng micropipette 100ul). Mở gói giấy bạc và lấy 100ul dung dịch mẫu chuẩn bị từ ống mẫu bằng pipet, thêm vào vị trí bỏ mẫu (giếng mẫu) trên que thử một cách cẩn thận, từng giọt một.
 • Chất lỏng sẽ chảy từ vị trí bỏ mẫu (giếng mẫu) đến vùng thử trong vài giây. Đặt đồng hồ hẹn giờ đúng 5 phút. Quan sát kết quả từ 5-15 phút sau khi thêm chất lỏng vào vị trí bỏ mẫu (giếng mẫu trên que)
Các bước kiểm tra.

3.2 Hướng dẫn cách đọc kết quả

Có 2 dòng (vạch) trên que thử, Dòng điều khiển (Dòng C) và Dòng thử nghiệm (Dòng T). Dòng C được sử dụng để kiểm soát chất lượng. Nếu Dòng C vô hình sau khi thử nghiệm, kết quả sẽ không hợp lệ, vui lòng chạy lại thử nghiệm với băng mới.

Cách đọc kết quả.

Nếu là âm tính

 • Chỉ có dòng C là hiển thị, dòng T không hiển thị

Nếu là dương tính

 • Dòng C và dòng T đều có thể nhìn thấy.
 • Dòng T mạnh hơn (Tối hơn) biểu thị Tích cực mạnh (++)
 • Dòng T yếu (Nhẹ hơn) biểu thị Điểm yếu (+)

Lưu ý: Kết quả dương tính mạnh sẽ được quan sát sau 5 phút, trong khi kết quả dương tính yếu, âm tính sẽ chậm hơn và sẽ quan sát trong chưa đầy 15 phút. Kết quả trên 20 phút sẽ không hợp lệ.

4. Nhà cung cấp uy tín bộ xét nghiệm nhanh bệnh cúm gia cầm

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO chính là địa chỉ uy tín cung cấp Bộ xét nghiệm kháng nguyên cúm A (AIV Ag) đáng tin cậy nhất. Công ty tự hào khi hợp tác bền vững với nhiều bên đơn vị, các hãng sản xuất sản phẩm sinh học được nhiều người biết đến như Atlantis BioScience, Biowest, Bio FD&C,… trong việc phân phối các thiết bị, hóa chất, nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong các cuộc nghiên cứu.

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn – NASAGO BIO

Với đội ngũ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm cùng hỗ trợ đội ngũ chuyên gia có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ sinh học nên Nasago luôn tự hào cung cấp những sản phẩm tốt nhất tới tay người tiêu dùng.

Bạn có thể tham khảo thông tin trực tiếp tại:

Công ty TNHH Sinh học Nam Sài Gòn

 • Trụ sở: Số 10, Đường D1, Khu phố Thái Bình 2, Phường Long Bình, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.
 • VPGD: 89/1/27 Đường Làng Tăng Phú, P. Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP. HCM.
 • email: info@nasago-bio.com/ tam@nasago-bio.com
 • Hotline: 0919 802679
 • ZALO: 0919 802679
 • WHATAPPS: 0919 802679

Để phòng ngừa dịch cúm gia cầm hiệu quả, trước hết là do chính bản thân mình có chủ động, tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh hay không. Bạn có thể tham khảo thêm trên trang của Nasago Bio để có thêm nhiều chi tiết về các sản phẩm phòng chống dịch bệnh nhanh chóng, an toàn và uy tín.